Phát hiện hàng loạt vụ vận chuyển thuốc điều trị, kit test Covid-19 không rõ nguồn gốc

Ngày 31/8, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đã phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh, tại nhiều địa phương bán công khai các mặt hàng thuốc và dụng cụ y tế liên quan với Covid-19 trái phép.

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 15, Cục Quản lý thị trường Hà Nội (QLTT) phối hợp với Công an quận Hoàng Mai đã phát hiện một lô hàng có nhiều dấu hiệu nghi vấn được đặt trước sảnh tòa CT16 khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai. Bà N.H.P. (45 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) là người có mặt tại thời điểm đó cùng lô hàng.

Lực lượng chức năng phát hiện 50 hộp thuốc hiệu ARBIDOL 10 viên/hộp và 3 hộp thuốc AREPLIVIR 40viên/hộp. Số thuốc này bà P. không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Nhanh chóng tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 50 hộp thuốc hiệu ARBIDOL 10 viên/hộp và 3 hộp thuốc AREPLIVIR 40 viên/hộp. Số thuốc này bà P. không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Tại trụ sở điều tra, bà P. khai thu mua số thuốc trên qua mạng xã hội với giá 180.000 đồng/hộp ARBIDOL và 2,9 triệu đồng/hộp AREPLIVIR. Người phụ nữ cho biết, hai loại thuốc này sẽ làm ức chế virus, tăng cường đề kháng, giảm lây nhiễm và điều trị Covid-19, được sử dụng nhiều tại Nga. Lực lượng chức năng đã tiến hành tịch thu toàn bộ số hàng hóa để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thời gian vừa qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh, một số đối tượng đã kinh doanh nhập lậu các mặt hàng thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 như máy trợ thở, bộ kit test nhanh Covid-19, bình oxy,...

Các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo người dân về việc nhiều đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để quảng cáo, kinh doanh thuốc phòng ngừa, điều trị Covid-19 qua mạng xã hội. Tuy nhiên, các mặt hàng này chủ yếu là hàng trôi nổi, xách tay, chưa được kiểm định chất lượng và chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Mới đây nhất, vào ngày 28/8, Đội Quản lý thị trường số 2 phát hiện tại khu vực Chợ Thống Nhất, đường Phạm Văn Đồng, Thành phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai, có một người phụ nữ đang đứng bên xe mô tô mang biển kiểm soát 81B2-766.08, vừa nhận 1 thùng hàng carton, đặt phía yên sau. Xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên Đội đã tiến hành khám ngay phương tiện và thùng hàng.

Mua trôi nổi 100 bộ kit test nhanh Covid-19 nhập lậu, cá nhân bị xử phạt 10 triệu đồng

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện thùng Carton trên xe do bà Nguyễn Thị Hồng Đào làm chủ có chứa 100 bộ kit test nhanh Covid-19 (bao gồm 75 bộ trên nhãn ghi hiệu GenBody COVID-19 Ag và 25 bộ trên nhãn ghi hiệu Humasis COVID-19 AgTest).

Toàn bộ hàng hóa trên có nhãn ghi xuất xứ từ Hàn Quốc. Bà Đào trình bày số hàng hóa trên mua trôi nổi trên mạng về bán kiếm lời nên không có hóa đơn, chứng từ, chứng minh được nguồn gốc hợp pháp.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ tang vật, hoàn chỉnh hồ sơ vi phạm hành chính và xử phạt bà Nguyễn Thị Hồng Đào với số tiền 10 triệu đồng, đồng thời tịch thu toàn bộ 100 bộ kit, test nhanh Covid-19 nêu trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 16/8, Đội QLTT số 24 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an huyện Hoài Đức đã kiểm tra xe ô tô mang BKS 12C-062.98 đang giao nhận hàng hóa tại đường nội bộ - khu đất dịch vụ thuộc xã An Khánh, huyện Hoài Đức, phát hiện trên xe có một số lượng lớn hàng hóa gồm 50 thùng, mỗi thùng có 20 bộ van máy thở với tổng cộng 1.000 sản phẩm do nước ngoài sản xuất, không rõ chất lượng.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số thiết bị này đều không có nhãn phụ tiếng Việt, chưa có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng và chưa được cấp phép lưu hành, không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến hàng hóa.

Trước đó vào tháng 7, Đội QLTT số 14 phối hợp với Đội Chống buôn lậu - Phòng PC03, Công an Hà Nội kiểm tra và tạm giữ hàng nghìn que test nhanh Covid-19 do nước ngoài sản xuất, chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ tại 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận Hoàng Mai và quận Thanh Xuân.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục QLTT Hà Nội tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt là các mặt hàng thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời phối hợp quản lý giá và thông tin giá cả thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Nguồn: tieudungplus.vn