Đột kích nhiều cơ sở livestream bán hàng, thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng TP Hà Nội và tỉnh Hưng Yên vừa kiểm tra nhiều kho hàng, cơ sở kinh doanh bằng hình thức livestream bán hàng trên mạng. Kết quả thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngày 22/6, Đội 7 - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Cục QLTT Hà Nội, Cục QLTT Hưng Yên kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh, kho hàng trên địa bàn Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.

Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thời trang và gia dụng do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và được tiêu thụ chủ yếu bằng hình thức bán hàng qua mạng.

Lực lượng chức năng tiến hàng kiểm tra số tang vật vi phạm.

Cụ thể, tại Hưng Yên, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại Ngọc Đà, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện 93.400 sản phẩm chủ yếu mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng và rượu do nước ngoài sản xuất.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ kho hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng trên.

Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ hàng khai nhận đã nhập số hàng trên từ Hàn Quốc, Nhật Bản về Việt Nam qua Cảng Hải Phòng, đưa về tập kết tại kho hàng này. Sau đó, hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng xe tải về tập kết tại một số điểm trên địa bàn TP Hà Nội để tiêu thụ.

Tang vật vi phạm.

Ngoài ra, tại Hưng Yên, số hàng hóa này chủ yếu được tiêu thụ chủ yếu bằng hình thức online, đặc biệt là livestream bán hàng qua các fanpage như: “Chego Shop – Thế giới hàng Nhật”, “Chego Hàng Nhật EU”.

Tại Hà Nội, lực lượng lượng chức năng tiến hành kiểm tra 7 điểm kinh doanh và tổng kho nằm rải rác ở các vị trí khác nhau trên địa bàn TP.

Kiểm tra kho chứa hàng không tên ở ngõ 691 đường Bát Khối, quận Long Biên, Hà Nội do ông Bùi Quyết Thắng làm chủ, Đội QLTT số 14 đã thu giữ gần 3.200 sản phẩm là mỹ phẩm, thực phẩm do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ. Trị giá gần 400 triệu đồng.

Tại “Shop Thủy Top” ở địa chỉ 455A Bát Khối, Long Biên, Hà Nội cũng thuộc sở hữu của ông Bùi Quyết Thắng, lực lượng chức năng ghi nhận 495 sản phẩm quần, áo, thắt lưng các nhãn hiệu Gucci, Chanel, LV… có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam. Lô hàng có trị giá 60 triệu đồng.

Cửa hàng này cũng có đủ các dụng cụ phục vụ livetream, chủ yếu bán hàng qua facebook có tên “Thủy Top Rẻ và Đẹp” và “Shop thủy top”.

Cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong và thu giữ toàn bộ số hàng hóa không có hóa đơn chứng từ để làm rõ theo quy định của pháp luật.

Nguồn: tieudung.vn